• Hotline: 0375851471
  • Email: gogiaphust@gmail.com

Phòng thờ truyền thống có gì ?

Phòng thờ truyền thống gồm những gì ?
Khi xây dựng phòng thờ, người Việt thường lựa chọn phong cách thiết kế truyền thống cho tổng thể không gian. Kiểu thiết kế này mang đến vẻ đẹp hoài cổ, mộc mạc qua từng hoa văn chạm trổ, màu sắc sử dụng cho đến chất liệu của đồ nội thất. 
phòng thờ đẹp 
* Hoa văn: Tất cả nội thất đồ thờ đều được thiết kế tương đồng từ hoa văn cho đến kiểu dáng. Hoa văn trang trí đều là những họa tiết truyền thống tượng trưng cho văn hóa dân tộc như hoa văn Tứ Linh, chữ Thọ, chữ Phúc, hồi văn chữ Công,... 
* Màu sắc: Để lưu giữ tinh hoa văn hóa Việt trong phòng thờ gia tiên, màu sắc chủ đạo được lựa chọn là màu nâu, nâu trầm, vàng nhạt,... để giúp không gian thờ tự linh thiêng hơn. 
* Chất liệu: Vật liệu chủ đạo được sử dụng để thiết kế nội thất phòng thờ đó chính là chất liệu gỗ. Loại gỗ làm đồ nội thất phải là gỗ nhiều năm tuổi, có độ bền cao và chứa đựng “linh khí” đất trời. Một số loại gỗ thường được sử dụng làm đồ nội thất như gỗ Hương, gỗ Sồi, gỗ Gõ đỏ, gỗ Mít,... 
Hoa văn chạm khắc tinh tế 
 
Với nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế, thi công & lắp đặt không gian thờ, Nội Thất Gia Phú là đơn vị uy tín được nhiều gia đình lựa chọn. Tất cả các mẫu thiết kế nội thất phòng thờ tại Gia Phú đều đảm bảo đẹp và chuẩn phong thủy. 

Phòng thờ đẹp được tạo nên từ tổng hòa tất cả các yếu tố cơ bản bao gồm :

Bàn ô xa
 
Bàn ô xa
 
Bàn thờ ô xa là một loại bàn thờ với các ô được phân cách rõ ràng, trong mỗi ô được trang trí các họa tiết lộng lẫy, tinh xảo.

Trong các mẫu bàn thờ thì bàn thờ Ô xa được trang trí kỳ công bậc nhất, chạm khắc tỷ mỷ và thường sử dụng chất liệu sơn son thếp bạc phủ hoàng kim hoặc thếp vàng để làm nổi bật các họa tiết. Thông thường, mỗi ô là một bức tranh kinh điển như Tứ quý, Tứ linh, Tam Đa hay Bát Tiên… Việc đục, chạm trổ các bức tranh trong lòng bàn thờ này luôn được thực hiện một cách thủ công, bởi không một loại máy nào có thể thay thế con người trong việc xử lý các chi tiết nhỏ và tinh tế đến vậy. Vì vậy, bàn thờ ô xa bao giờ cũng đẹp tinh tế và có giá trị về nhiều mặt hơn so với các loại bàn thờ khác.

Lục bình

Lục bình là lọ bình tích lộc, giúp mang lại tài lộc cho gia đình, dòng họ. Trước tiên, theo thuyết hình khí (hình nào khí ấy) thì hình dạng của lộc bình có tác dụng thu và giữ khí rất tốt. Với hình dáng ở dưới phình to, trên cổ thắt lại thì nó sẽ giúp cho gia chủ có thể cất giữ, bảo quản tài sản rất tốt.

Chính vì ý nghĩa này mà ngoài tên gọi lục bình chúng ta còn biết đến chúng với tên gọi khác là lộc bình. Lục bình có ý nghĩa phong thủy quan trọng giúp thu hút và lưu giữ vượng khí. Những vị trí có trưng cặp lục bình gỗ nhìn vào sẽ rất sang trọng và hoành tráng.

Cửa võng

Cửa võng là một loại “cửa giả” nhưng ngắn và không có cánh cửa đi kèm có dạng chữ “M”, ở phần trên cùng người ta sẽ trang trí hoa văn có đầu rồng hay ngọc võng xuống, và cái tên “cửa võng” ra đời. Hiểu đơn giản thì cửa võng là thứ đồ trang trí dùng trong nhà thờ họ, nhà thờ tổ, đền chùa, miếu làm tăng tính uy ngi và trang trọng của nơi đó.
Cửa võng có nhiều loại. Mỗi loại có kích thước khác nhau, được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau, phần đa chúng có nguồn gốc từ gỗ dổi, gỗ hương. Về hình thức trang trí thì giống như sập thờ, hoành phi, câu đối, cửa võng cũng khắc hình rồng, tứ linh, hoa văn đối xứng…
 
 
Cửa võng là một đồ vật dùng để trang trí trong phòng thờ, nhà thờ họ, đến chúa, nhà thờ tổ hoặc là miếu,... Trang trí cửa võng sẽ làm tăng thêm phân uy nghi trang trọng nơi thờ cúng. Đồng thời cũng làm ngăn cách được giữa không gian bên ngoài với ban thờ. Tạo cảm giác linh thiêng, nghiêm trang hơn rất nhiều.

Hoành phi câu đối

Hoành Phi là bức thư họa 書畫 (tranh chữ), được dùng rộng rãi trong dân gian (đình, đền, nhà thờ họ, nhà ở…). Hoành phi có nhiều loại, có bức hoành phi sơn son chữ vàng, có bức sơn đen chữ đỏ hoặc vàng, cũng có những bức được khảm xà cừ rất cầu kỳ, đẹp mắt.
Hoành phi
 
Câu đối được liệt vào một thể loại mang tính biền ngẫu, dùng thể thức đối đôi mà biểu hiện ý nghĩa, tư tưởng. Chữ đối (對) ở đây có ý nghĩa đối lập, thành đôi. Câu đối được người Trung Quốc gọi là Đối liên (對聯), dùng để chỉ một dạng sơ khởi của nó là đào phù tức bùa gỗ đào(桃符). Còn được người xưa gọi là Doanh thiếp, Doanh liên. Đôi Câu đối thờ được làm từ gỗ,phủ sơn ta, sơn vecni hoặc sơn son thếp vàng thếp bạc theo yêu cầu của gia chủ.

Cuốn thư 
Cuốn thư 
 
Cuốn thư như thường thấy trên khu vực ban thờ, là tấm bảng nằm ngang, treo cao trên ban thờ dưới dạng một bức thư họa, hay một bức tranh được viết bằng chữ (chữ Hán). Về bố cục một bức cuốn thư cơ bản, ở giữa là chữ được giả như viết trên một cuốn thư thật (dạng cuốn thư cố của Trung Quốc mà ta thường thấy trong các bộ phim cổ trang), 2 bên cuốn thư, 1 bên là bút, 1 bên là kiếm, tượng trưng cho kiến thức và sức mạnh; thêm nhiều họa tiết rồng phượng toát lên vẻ đẹp trang trọng, truyền thống
Cuốn thư thường được treo ở những nơi như: nhà thờ họ, nhà thờ tổ, những gia đình có phòng thờ lớn, phòng thờ gỗ truyền thống, nhà con trưởng,…

Ngai (Ỷ)
Ngai thờ (Ỷ thờ)
 
Ngai thờ (Ỷ thờ) có hình dáng như chiếc ghế, thường được coi là nơi an vị các Thánh thần ở Đình Đền, Miếu Mạo. Còn trong dòng họ thì là nơi ngự của Thùy Tổ đại tôn, với các nhà thờ Chi, Phái hay Cành, Nhánh thì thờ cụ tổ hay tiên tổ xa xưa cội nguồn của gia tộc dòng họ và gia đình. Bên trong ngai thờ gia tiên có thể đặt bài vị lưu giữ sự hiện diện, có mặt của người đã khuất trong gia đình.
Với quan niệm trần sao âm vậy, người chết khi mất đi rồi cũng cần một vị trí để ngự, dõi theo con cháu để phù hộ độ trì dù ở thế giới bên kia. Nên trong mỗi gia đình, dòng họ đều có một không gian riêng để thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ với các phụ kiện thờ cúng, trong đó, ngai thờ được coi là vật thờ linh thiêng chứng giám cho lòng thành của bao thế hệ trong dòng tộc.
 
Tags:,
Gọi ngay: 0375851471
Zalo: 0383374370
Nhận tư vấn thiết kế