• Hotline: 0375851471
  • Email: gogiaphust@gmail.com

Tinh hoa không gian thờ của truyền thống hòa nhịp cùng thời đại

Cuộc sống đang diễn ra với tốc độ chóng mặt và càng ngày nhịp đập càng tăng theo hướng hiện đại. Nói đến từ thời trang, xưa ta hay nghĩ tới những món nữ trang hay quần áo , mũ giày… thì nay, thời trang có mặt ở khắp nơi, từ quy mô quy hoạch một đô thị, tới đường sá, cầu cống, nhà cửa, xe cộ cho tới những vật dụng nhỏ như móc đeo chìa khóa, cái bấm móng tay và cả trang trí móng tay, móng chân, nốt ruồi… Dấu ấn công nghệ cao có mặt ở muôn nẻo thời trang, tất cả đều đơn giản, sắc nét và bóng lộn.
Ngôi nhà mà chúng ta ở là điển hình minh chứng cho những nhận định trên. Nói về sân, vười, cây cối, thiên nhiên thì chắc chắn chúng ta mơ cũng không có được như các cụ ta xưa, nhưng bù lại, giải pháp kiến trúc, nội thất hiện đại cho phép chúng ta có một không gian sống dù là nhỏ bé nhưng rất tiện nghi, sang trọng và đẹp, trong mơ các cụ ta cũng không tưởng tượng ra. Từ gạch lát, tường, trần, nhà xí, bếp, giường tủ… cho tới cái ly, cái bát và những vật dụng trang trí ngồ ngộ, xinh tươi… tất cả đều hoàn thiện, lung linh bắt sáng, thống nhất tới cả từng hạt màu cơ bản.
Sự thực ấy không có nghĩa chúng ta đã giải quyết được hết tất cả các vấn đề của không gian sống. Cả thế giới đang Tây hóa phong cách sống, những tiện nghi hiện đại cao cấp nhất ngày nay đều có nguồn gốc từ những nghiên cứu dựa trên nhu cầu và ước mơ của loài người, Âu, Mỹ luôn đi đầu trong vấn đề này. Thế nên dù sâu đến đâu, toàn diện đến đâu thì những tiện nghi sống nhập khẩu cũng chỉ giải quyết được bề mặt thời trang mà thôi. Còn về cốt lõi văn hóa, truyền thống và tâm linh thì Tây, Tầu, Mỹ, Nhật hay gì gì đi nữa cũng không thể đáp ứng thay cho chúng ta được.

(Minh họa một gian thờ của một căn hộ chung cư hiện đại)
Chúng tôi đang đề cập tới một vật thể nhỏ nhưng hàm chứa một giá trị phi vật thể lớn lao, về hình thức vẫn còn thiếu tính thời đại và tính đồng bộ trong nội thất ngôi nhà hiện đại, đây là bài toán khó, làm đau đầu các kiến trúc sư và các họa sỹ trang trí nội thất, đó chính là Chiếc Bàn Thờ. Trong mỗi ngôi nhà Việt, bàn thờ là thứ không thể thiếu. Đây không chỉ là truyền thống văn hóa tốt đẹp cha ông ta truyền lại, mà theo sự hiểu biết của chúng tôi, đối chiếu với những kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất, đây chính là vật thể quan trọng nhất trong mỗi ngôi nhà, là linh hồn của ngôi nhà, nguồn năng lượng dinh dưỡng cho mọi thành viên sống trong đó.

(Bộ bàn thờ thông minh trong căn hộ nhỏ)
Nghiên cứu sâu nhất có thể về ý nghĩa bàn thờ và việc thờ cúng cổ truyền của người Việt; Tìm ra cốt lõi tinh hoa đã được tổ tiên chúng ta truyền lại; Ứng dụng những hiểu biết đó vào việc thiết kế và sản xuất bàn thờ để giữ được và phát huy cao nhất giá trị tinh hoa mà cha ông chúng ta truyền lại nhưng kiểu dáng hiện đại, trang trọng, công năng và đơn giản phù hợp với không gian sống hiện đại. Đây chính là mục tiêu chúng tôi theo đuổi.
Tags:,
Gọi ngay: 0375851471
Zalo: 0383374370
Nhận tư vấn thiết kế